“Chàng trai vàng” Olympic Toán trở thành công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

Đăng lúc: Thứ năm - 26/12/2013 12:41 - Người đăng bài viết: admin
“Chàng trai vàng” Olympic Toán trở thành công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

“Chàng trai vàng” Olympic Toán trở thành công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

(Dân trí) - Phạm Tuấn Huy, học sinh lớp 12 chuyên Toán trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TPHCM đã được bình chọn là 1 trong 7 công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2013.
Căn cứ hồ sơ giới thiệu của cơ sở Đoàn, xét thành tích các cá nhân tiêu biểu và đợt thăm dò ý kiến vừa qua, Hội đồng bình chọn đã cân nhắc và chọn ra 7 gương thanh niên tiêu biểu chính thức trở thành Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2013.
 
Đó là các bạn: Châu Tuyết Vân, Nguyễn Dương Kim Hảo, Phạm Tuấn Huy, Trương Anh Văn, Đặng Hiểu Hồng, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Hoàng Trung.

Phạm Tuấn Huy đang là học sinh lớp 12 chuyên Toán, trường Phổ thông Năng khiếu, ĐHQG TPHCM. Vượt qua nhiều khó khăn trong hoàn cảnh gia đình, Tuấn Huy đã có nhiều cố gắng phấn đấu trong học tập và rèn luyện, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi 11 năm liền.

Không chỉ giỏi Toán mà Huy còn học giỏi đều các môn. Đặc biệt, em từng là học viên của Nhạc viện TPHCM trong 6 năm và đoạt Huy chương vàng cuộc thi đàn Festival Casio 2007.
 
“Chàng trai vàng” Olympic Toán trở thành công dân trẻ tiêu biểu TPHCM

Phát huy sở trường môn Toán của mình, năm 2013 Tuấn Huy xuất sắc dành giải nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia và huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013 tại Colombia. Đây là giải thưởng rất khó đạt được. Từ khi TS. Lê Bá Khánh trình đoạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 21 ở London (Anh) vào năm 1979.

Sau thành công mới nhất là đoạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế 2013, Phạm Tuấn Huy cũng đang trau dồi tiếng Anh để có thể chuẩn bị đi du học sau khi tốt nghiệp PTTH. Mơ ước của Huy là có thể tiếp tục sống trọn với niềm đam mê Toán học, sống tròn với khát khao cống hiến mà em vẫn luôn đặt ra làm kim chỉ nam cho mình.
 
Thành tích của Phạm Tuấn Huy:

- Năm 2013:

+ Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013 tại Colombia

+ Giải Nhất kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2013 môn Toán.

- Các năm trước:

+ Huy chương Vàng Olympic truyền thống 30/4 năm học 2011-2012 môn Toán.

+ Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, UBND TP. Hồ Chí Minh, ĐHQG TP. Hồ Chí Minh...

5 gương mặt xuất sắc còn lại:

Châu Tuyết Vân: Sinh viên lớp 130D0301 khoa Quản lý Thể dục thể thao, Trung tâm Giáo dục thể chất và quốc phòng, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, thành viên đội tuyển Taekwondo quốc gia.
 
Châu Tuyết Vân (ảnh: báo Thanh Niên)
Châu Tuyết Vân (ảnh: báo Thanh Niên)
 
Gia đình Tuyết Vân là gia đình lao động, lúc đầu Tuyết Vân tham gia thể thao nhằm mục đích khỏe mạnh, sau đó bạn đam mê và cố gắng tập luyện, phấn đấu thể hiện mình trong các giải đấu. Bạn được chọn vào đội tuyển quốc gia môn Taekwondo từ năm 2009 đến nay vẫn cố gắng hết sức thi đấu vì màu cờ sắc áo của dân tộc.

Nguyễn Dương Kim Hảo: Học sinh lớp 6/8 trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình

Châu Tuyết Vân (ảnh: báo Thanh Niên)
Kim Hảo (trái) giới thiệu về sản phẩm “Máy tính hóa học” tại Vòng chung kết cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TPHCM 2013. (Ảnh: Hoài Nam).
 
Bắt đầu sử dụng máy vi tính của cha từ những ngày mới đi học mẫu giáo, cậu bé Nguyễn Dương Kim Hảo tự mở rộng cánh cửa từ miền quê nghèo thuộc xã Bình Phục Nhứt, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ra tận các nước châu Á.
 
12 tuổi, Kim Hảo đã kịp “sưu tập” kha khá với các huy chương, giải thưởng, giấy khen, bằng khen từ cấp trường đến quốc gia và các nước châu Á và tự tin ngồi học, thảo luận rất bình đẳng với các anh chị sinh viên tại TP. Hồ Chí Minh lớn hơn Hảo cả chục tuổi đời.
 
Đặng Hiểu Hồng: Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên, UV BCH Đoàn Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, Bí thư Chi đoàn, Trưởng khu C quản lý học viên – Trung Tâm Chữa bệnh Đức Hạnh.
 
Đặng Hiểu Hồng (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)
Đặng Hiểu Hồng (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)

Tháng 10/2003, Hiểu Hồng được tuyển dụng vào Trung tâm Chữa bệnh Đức Hạnh. Anh đã phấn đấu từ một nhân viên bảo vệ được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng, nay là Trường khu C quản lý học viên.

Hiểu Hồng đã tham mưu Ban Giám đốc xây dựng được các quy trình quản lý học viên. Do vậy mà trong những năm qua trường hợp trốn trường giảm xuống rõ rệt, đánh nhau, bạo động, cháy nổ không còn nữa; giúp cho học viên an tâm tư tưởng lao động học tập.

Đặc biệt là anh tư vấn nhóm và cá nhân cho 215 người/ 135 lượt, chuyển về Trung tâm Phước Bình học nghề 76 trường hợp, về địa phương xin việc 102 trường hợp...

Trương Anh Văn: Tổ trưởng Tổ điện, Công ty TNHH Một thành viên Cao su Thống nhất – Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn TNHH Một Thành viên.
 
Trương Anh Văn (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)
Trương Anh Văn (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)

Dám nghĩ, dám làm và không chùn bước trước khó khăn, những tố chất ấy đã giúp anh Trương Anh Văn, trở thành “cây sáng kiến” nổi bật tại đơn vị.

Công trình chế tạo máy đóng gói sản phẩm Deck thực hiện năm 2012 đã khẳng định năng lực sáng tạo của người thợ điện đầy nhiệt huyết này. Gần 4 tháng mất ăn, mất ngủ, anh đã cho ra đời chiếc máy đóng gói sản phẩm Deck “Made in Cao su Thống Nhất”. Việc đưa máy vào sử dụng đã làm lợi cho công ty trên 100 triệu đồng/năm.

Trong suốt thời gian từ năm 2006 đến năm 2012, Anh Văn còn tham gia thực hiện nhiều công trình có giá trị khác, như: cải tiến hệ thống gia nhiệt nóng - lạnh cho máy cán, cải thiện hệ thống lưới điện công ty. Tổng giá trị tiết kiệm, làm lợi của các công trình này là gần 1,2 tỉ đồng/năm.

Nguyễn Chí Thanh - Chiến sĩ Phòng Cứu nạn - Cứu hộ, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TPHCM.
 
Nguyễn Chí Thanh (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)
Nguyễn Chí Thanh (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Thanh luôn xung kích cùng đồng đội tham gia nhiều vụ cứu hộ và cứu được nhiều người bị kẹt trong các công trình sụp đổ, các vụ lặn tìm những nạn nhân bị tai nạn trên sông, hồ… Điển hình như: Ngày 24/02/2013, Thanh đã cùng đồng đội cứu sống được một người bị kẹt trong đống đổ nát trong vụ cứu nạn, cứu hộ tại số nhà 384/7, 384/7A, 384/9 Nam Kỳ Khởi nghĩa, quận 3.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tuy gặp rất nhiều khó khăn do còn rất nhiều vật liệu nổ có thể nổ bất cứ lúc nào, song Thanh và đồng đội đã đưa được 10 thi thể nạn nhân đội tìm kiếm và đến trưa ngày hôm sau, đã đưa được 10 thi thể nạn nhân ra khỏi công trình sụp đổ, đồng thời vận chuyển vật liệu nổ ra khỏi công trình sụp đổ và bàn giao cho chính quyền địa phương.

Nguyễn Hoàng Trung: Thành viên Ủy ban Hội LHTN xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi.

Nguyễn Hoàng Trung (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)
Nguyễn Hoàng Trung (ảnh: Thành Đoàn TPHCM)
 
Là lao động chính trong gia đình, tận dụng sức khỏe của tuổi trẻ, Trung quyết tâm cải tạo đồng ruộng không để đất hoang và trồng từng loại cây thích hợp. Trên diện tích 3500m2 đất thuê để trồng hoa màu cộng với 5000m2 đất trồng lúa của gia đình, mỗi năm anh thu nhập hơn 150.000.000 đồng với 3 vụ mùa.

Từ năm 2008 đến nay, Trung được Đoàn thanh niên của xã giao quản lý tổ vay vốn 316 để hỗ trợ giúp đỡ thanh niên vay vốn, đến nay hỗ trợ được 60 trường hợp. Trung cũng vận động đoàn viên, thanh niên của xã tham gia nhiều buổi học tập các mô hình kinh tế hiệu quả trên địa bàn xã và huyện để các bạn thanh niên lựa chọn cho việc phát triển kinh tế của riêng mình.

Hồng Nhung


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật