Chuyển nhượng Quyền sử dụng đất khi chưa có “bìa đỏ”

Đăng lúc: Thứ ba - 15/07/2014 15:25 - Người đăng bài viết: goldsunlaw
Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện, tuy nhiên vì lý do nào đó khi chưa đủ điều kiện mà cần chuyển nhượng thì làm thế nào, Goldsunlaw Group sẽ tư vẫn giúp bạn giải quyết trong các tình huống thực tế. Sau đây xin dẫn chứng cụ thể.
Trong trường hợp thông thường, đối với quyền sử dụng đất là đối tượng được chuyển nhượng thì phải là đất đã được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên ở một số trường hợp và trong những khoảng thời gian khác nhau thì có thể chuyển nhượng mà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Goldsunlaw Group xin trân trọng giới thiệu để bạn đọc nắm được:

Theo Điều 106 Luật Đất đai hiện hành quy định người sử dụng đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện:

a. Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b. Đất không có tranh chấp;

c. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d. Trong thời hạn sử dụng đất.
 
Theo Khoản 2 Điều 66 Nghị định 84/2007/NĐ-CP (Nghị định này đến nay đã hết hiệu lực) quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất:

1. Kể từ ngày 1-1-2008, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

2. Trường hợp trước ngày 1-11-2007, người sử dụng đất đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo đúng quy định của pháp luật mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận và người sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai thì vẫn được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai hiện hành, các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất làm căn cứ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

Giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15-10-1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;

Giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15-10-1993, nay được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15-10-1993; Giấy tờ về thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất; bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành.

Như vậy, chủ sở hữu được phép chuyển nhượng QSDĐ khi chưa có “sổ đỏ” khi rơi vào trường hợp được quy định tại K2, Điều 66 Nghị định 84/2007/NĐ-CP.

Goldlsunlaw Group nhận tư vấn giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan: 

­            ­­Tư vấn pháp luật và cung ứng dịch vụ pháp lý cho tổ chức, cá nhân:

Thông tin tại Website:
www.goldsunlaw.com.vn - www.luatducphuong.com.

Địa chỉ: Số 34, phố Lê Trọng Tấn, quậnThanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: 
goldsunlaw.group@gmail.com  -  Hotline: 0982.567.648.

LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP - THAM GIA TRANH TỤNG - DỊCH VỤ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
Tác giả bài viết: ducphuong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật