Putin: Năm 2015 sẽ có Liên minh hậu Xô Viết

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 18:52 - Người đăng bài viết: admin
Putin: Năm 2015 sẽ có Liên minh hậu Xô Viết

Putin: Năm 2015 sẽ có Liên minh hậu Xô Viết

Tổng thống Nga Putin hôm nay 24/12 cho hay những mảnh ghép cuối cùng đang được ráp để năm 2015 một liên minh kinh tế hậu Xô Viết sẽ được thành lập. Liên minh, ngoài gồm Belarus và Kazakhstan, Nga hi vọng Ukraine sẽ gia nhập.
 
Liên minh kinh tế Âu Á là dự án chủ chốt của ông Putin trong nhiệm kỳ 3 tại Kremlin.
Liên minh kinh tế Âu Á là dự án chủ chốt của ông Putin trong nhiệm kỳ 3 tại Kremlin.
 
Ông Putin cho biết thông tin trên sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev và lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko. Theo ông Putin, liên minh được gọi là Liên minh kinh tế Âu Á sẽ trở thành nguồn lực mới thúc đẩy kinh tế cho tất cả những thành viên tham gia.
 
Liên minh mới sẽ thay thế cho Liên minh thuế quan Âu Á được cho là chưa chặt chẽ mà Nga thành lập cùng với 2 quốc gia từng thuộc Liên Xô cũ, nhằm xây dựng một nhóm tự do thương mại, đối đầu với khối EU (Liên minh châu Âu) 28 quốc gia.
 
“Đại diện chính phủ của troika (Nga, Kazakhstan và Belarus)…đã xây dựng bản thảo của phần tổ chức của thỏa thuận Liên minh kinh tế Âu Á”, các hãng thông tấn dẫn lời ông Putin cho hay.
 
“Tài liệu này sẽ quyết định tính pháp lý quốc tế, khung tổ chức, mục tiêu và cơ chế hoạt động của Liên minh, bắt đầu từ 1/1/2015”, ông cho biết thêm.
 
Putin đã tạo ra một liên minh kinh tế hậu Xô Viết mà một ngày các nước thậm chí như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ có thể tham gia. Đây là dự án chủ chốt của Putin trong nhiệm kỳ 3 tại Kremlin.
 
Nga đã gây áp lực đối với Ukraine để gia nhập liên minh và dọa sẽ cấm vận kinh tế Kiev khi nước này đang chuẩn bị ký một thỏa thuận thương mại và hợp tác chính trị bước ngoặt với EU vào tháng trước.
 
Quyết định hủy ký thỏa thuận với EU của Kiev đã gây ra các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ Cách mạng Cam năm 2004.
 
Tuy nhiên, quy mô của các cuộc biểu tình bắt đầu thu hẹp khi Ukraine nhất trí gói cứu trợ 15 tỷ USD với Nga, trong đó Nga cắt giảm 1/3 giá gas cho Ukraine.
 
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych không có mặt trong cuộc họp vào ngày hôm nay ở Mátxcơva, nhưng trước đó cho hay Kiev sẵn sàng nghiên cứu các điều khoản gia nhập khối do Nga dẫn đầu. Kiev đã cử Thủ tướng Mykola Azarov có mặt tại cuộc đàm phán ngày hôm nay.
 
Vũ Quý
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật