Snowden tuyên bố hoàn thành sứ mệnh bóc trần tình báo Mỹ

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 07:27 - Người đăng bài viết: admin
Snowden tuyên bố hoàn thành sứ mệnh bóc trần tình báo Mỹ

Snowden tuyên bố hoàn thành sứ mệnh bóc trần tình báo Mỹ

6 tháng sau khi có tiết lộ đầu tiên với báo giới về những bí mật động trời của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), khiến Washington phải xem lại chính sách do thám, cựu điệp viên CIA Edward Snowden khẳng định sứ mệnh của mình đã hoàn tất.

Tuyên bố trên được Snowden đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Bưu điện Washington tại Mátxcơva mới đây. Đây cũng là cuộc phỏng vấn trực tiếp đầu tiên với báo giới của công dân đang bị Mỹ săn đuổi này kể từ tháng 6, khi anh đặt chân tới nước Nga.

Chàng cựu điệp viên CIA khẳng định anh cảm thấy hài lòng với những gì mình làm bởi công chúng giờ đây đã biết rõ về hoạt động theo dõi diện rộng đối với mạng internet và điện thoại của chính phủ Mỹ.

“Với tôi, trên góc độ sự hài lòng cá nhân, sứ mệnh đã được hoàn thành”, Snowden khẳng định. “Tôi đã chiến thắng. Ngay khi các phóng viên có thể làm việc, mọi thứ tôi đã cố gắng làm đã được xác nhận”.

“Bởi, hãy nhớ rằng, tôi không muốn thay đổi xã hội. Tôi chỉ muốn trao cho xã hội một cơ hội để quyết định họ có muốn tự thay đổi hay không”.

Kể từ sau vụ 11/9, hoạt động thu thập thông tin liên lạc của NSA đã tăng mạnh.

Trong bài phát biểu hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tỏ ra cởi mở trước những tranh luận về vai trò của NSA, giữa lúc ông cân nhắc những thay đổi có thể thực hiện đối với quyền lực của cơ quan này, sau khi công chúng bày tỏ sự giận dữ về việc quyền riêng tư của mình bị xâm phạm.

Ông chủ Nhà Trắng nói rằng ông sẽ đưa ra “một tuyên bố rõ ràng” trong tháng Giêng tới về cách thức cải tổ NSA.

Một hội đồng các chuyên gia tình báo và pháp lý do Nhà Trắng lựa chọn đã đề xuất 46 ý kiến, trong đó có việc cắt giảm quyền lực của cơ quan này. Hội đồng này cảnh báo rằng những hoạt động theo dõi của NSA trong cuộc chiến chống khủng bố đã đi quá xa.

Một thẩm phán tòa án liên bang Mỹ cũng cảnh báo rằng hoạt động thu thập thông tin của NSA với hầu như toàn bộ dữ liệu điện thoại của người Mỹ có thể là vi hiến.

Cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi phóng viên Barton Gellman của tờ Bưu điện Washington, người đã tiếp nhận những tài liệu rò rỉ từ Snowden. Và chính tờ báo này cùng với tờ Người bảo vệ của Anh đã đăng loạt bài đầu tiên hồi tháng 6.

“Cậu ấy thoải mái và đầy sinh khí trong suốt 2 ngày gần như trò chuyện không ngừng nghỉ, ăn bánh mỳ kẹp, mì ý, kem và mỳ Nga”, Gellman cho biết.

Các công tố viên liên bang đã khởi tố Snowden về tội làm gián điệp và phạm trọng tội đánh cắp tài sản của chính phủ

Dù vậy chàng cựu điệp viên 30 tuổi nói rằng mình không hề là kẻ phản bội.

“Tôi không tìm cách lật đổ NSA, tôi đang làm việc để cải thiện NSA”, Snowden tuyên bố. “Tôi vẫn đang làm việc vì NSA ngay cả lúc này. Họ là những người duy nhất không nhận thấy điều đó”.

Snowden cho rằng các nghị sỹ Mỹ phải đưa ra quyết định có che giấu các chương trình của NSA hay không, và chính thất bại của họ trong việc đưa ra những câu hỏi điều tra khiến anh có quyền vạch trần những bí mật.

“Hệ thống đã thất bại một cách toàn diện, và ở mỗi cấp giám sát, mỗi cấp chịu trách nhiệm lẽ ra phải xử lý các vấn đề này, đã chối bỏ nhiệm vụ của mình”, Snowden khẳng định.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Dịch vụ nổi bật