Trung Quốc phác thảo ưu tiên ngoại giao năm 2014

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 19:28 - Người đăng bài viết: admin
Trung Quốc phác thảo ưu tiên ngoại giao năm 2014

Trung Quốc phác thảo ưu tiên ngoại giao năm 2014

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm qua 23/12 đã phác thảo những ưu tiên ngoại giao của nước này trong năm 2014, trong đó sẽ tăng cường quan hệ với các cường quốc lớn và thắt chặt quan hệ với các nước láng giềng.
“Trung Quốc sẽ tiếp tục xây dựng khung cho các mối quan hệ của mình với các cường quốc lớn, sẽ được định hình bằng những trao đổi tích cực và phát triển lành mạnh”, ông Vương Nghị cho biết tại một diễn đàn về ngoại giao của Trung Quốc.
 
Ông ca ngợi mối quan hệ ngoại giao của Trung Quốc với các cường quốc lớn khác trong năm nay, trong đó có mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện được tái tạo với Nga và mối quan hệ mới với Mỹ.
 
“Trung Quốc sẽ xây dựng một kiểu quan hệ mới với Mỹ, gồm tăng cường hợp tác và sẽ mở rộng hợp tác với Nga trên nhiều lĩnh vực”, Ngoại trưởng Trung Quốc cho hay.
 
Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh Trung Quốc cũng sẽ phối hợp các chiến lược phát triển với Liên minh châu Âu và củng cố hợp tác với các cường quốc đang phát triển.
 
Theo Ruan Zongze, phó chủ tịch Quỹ nghiên cứu quốc tế Trung Quốc, “Trung Quốc quyết tâm xây dựng một mối quan hệ kiểu mới với các cường quốc lớn khác để đảo ngược cái mà một số người cho là xung đột không thể tránh khỏi giữa các cường quốc đang nổi và các nước đã là cường quốc.”
 
Theo Ye Zhicheng, giáo sư về quan hệ quốc tế tại đại học Peking, phiên bản của mối quan hệ kiểu mới không theo thuyết duy tâm. “Hiện trạng quan hệ Nga-Trung đã chứng minh cho một mô hình mẫu đã thành công.”
 
Ông Vương cho biết Trung Quốc sẽ củng cố mối quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng. Theo ông Vương, Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và hối thúc nối lại bàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.
 
Song ông cũng tuyên bố Trung Quốc sẽ bảo vệ chủ quyền quốc gia và chân giá trị của mình trong khi giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và tranh chấp biển với các nước láng giềng bằng đối thoại.
 
Ngoài ra, ông cho biết, Trung Quốc sẽ thúc đẩy tiến trình hòa giải chính trị và tái thiết kinh tế của Afghanistan.
 
Ông Vương nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị truyền thống của Trung Quốc với các nước đang phát triển, và cho biết Trung Quốc sẽ mở rộng hợp tác với châu Phi, thực hiện các cam kết viện trợ, thúc đẩy những đột phá mới trong quan hệ kinh tế, thương mại với châu Phi.
 
Ngoài ra Trung Quốc cũng sẽ củng cố hợp tác với các nước Ả rập và châu Mỹ La tinh, cam kết đấu tranh cho công bằng và bảo vệ lợi ích của các nước đang phát triển.
 
Ông cũng nhấn mạnh tới chiến lược cho khu vực kinh tế Con đường tơ lụa và Con đường tơ lụa trên biển của thế kỷ 21, và cho rằng Trung Quốc sẽ gặt hái “sớm” trong những nỗ lực này.
 
Ông Vương còn cam kết thúc đẩy đàm phán thương mại tự do song phương và đa phương, gồm đàm phán với Hàn Quốc, Úc càng sớm càng tốt, thúc đẩy thương mại tự do (FTA) với Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) và thúc đẩy đàm phán FTA giữa Trung-Hàn-Nhật.
 
“Trung Quốc sẽ tiến tới đàm phán với quốc gia thành viên của Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), cũng như các sáng kiến FTA với các vùng khu vực khác hoặc liên khu vực bằng sự cởi mở”, ông Vương cho hay. Ngoài ra, Trung Quốc cũng sẽ tích cực tham gia cải cách điều hành kinh tế quốc tế.
 
Vũ Quý
Theo Want China Times
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật