Dòng người cuồn cuộn đổ về xem “Phật hiện”, giao thông tê liệt

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 18:45 - Người đăng bài viết: admin
Dòng người cuồn cuộn đổ về xem “Phật hiện”, giao thông tê liệt

Dòng người cuồn cuộn đổ về xem “Phật hiện”, giao thông tê liệt

Trong đêm 23-24/12, dù đã được cảnh báo chỉ là tin đồn, dòng người từ khắp các tỉnh thành trong khu vực ĐBSCL vẫn tiếp tục đổ về chùa Phước Sơn (Vĩnh Long) xem "Phật hiện" khiến giao thông tê liệt hàng kilomet.
Giao thông tê liệt
 
Chập tối 23/12, trên tuyến tỉnh lộ 904 đoạn đi qua chùa Phước Sơn (xã Tường Lộc, huyện Tam Bình, Vĩnh Long) bắt đầu nhộn nhịp, lưu lượng xe và người tăng dần và đến khoảng 19 giờ giao thông ở đoạn đường này gần như tê liệt. Các chiến sĩ giao thông, cảnh sát 113, công an viên,… làm việc hết công suất, tuy nhiên do lượng người kéo về quá đông nên đành bất lực. Tối qua 24/12, dù là đêm Noel song "sức nóng" ở chùa Phước Sơn vẫn chưa thuyên giảm.
 
“Mãi đến khi địa phương xin ý kiến chỉ đạo huyện cho chặn xe 2 đầu đoạn đường này (tại ngã tư Tam Bình về Trà Ôn và ngã 3 vào thị trấn Tam Bình), chỉ cho phép người dân đi bộ vào chùa thì nạn ách tắc giao thông mới hạ nhiệt” - ông Trần Văn Thạch - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tường Lộc (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) cho biết.
 
Dòng người ùn ùn đổ về xem Phật hiện khiến giao thông tê liệt
Dòng người ùn ùn đổ về xem "Phật hiện" khiến giao thông tê liệt
Theo ghi nhận của PV Dân trí, 2 đêm 23-24/12, lượng người tập trung trước cổng chùa Phước Sơn trên tỉnh lộ 904 có hàng nghìn người, đến từ khắp các tỉnh thành ĐBSCL và một số người từ TP Hồ Chí Minh. Vì muốn nóng lòng nhìn thấy "Phật" nên không ai nhường ai, giao thông và tình hình an ninh trật tự trở nên rất hỗn loạn, lộn xộn. Đoạn đường trước cổng chùa chạy dài 1km gần như kẹt cứng, không thể nhúc nhích.


Nhiều người dân cả tin sau khi đi xem về quả quyết thấy rõ hình Phật Di Lặc, có người còn nói nhìn thấy đến 3 vị Phật, tai Phật,… Tuy nhiên, phần đông người dân hiểu biết đều cho biết họ đã đi vào sát gần bụi cây và phát hiện đó thực chất chỉ là tán của 3 cây sao.
Chị Tiên - một phật tử đến từ TPHCM với vẻ mặt thất vọng cho biết: “Tôi lấy làm tiếc khi mình quá tin vào các lời tường thuật trên mạng xã hội rằng Phật hiện ra, thấy cả mắt mũi, ánh hào quang,… Tuy nhiên, khi đến đây quả thật chỉ là tán cây sao cộng với ánh sáng nên mọi người hiểu nhầm. Nhưng tôi buồn nhất là trước sự việc này, các cơ quan địa phương không sớm tìm hiểu bản chất, thông tin cho mọi người để chúng tôi không phải nhọc công, địa phương không rơi vào cảnh mất trật tự thế này!”.
Ông Huỳnh Văn Ba - Trưởng ấp Mỹ Phú 1 - cho biết “Sự việc này rất rõ là là do tán cây sao và ánh sáng đèn bên chùa dọi lên nên ban đêm người dân nhìn ra đức Phật”.
Chị Phạm Thị Thuỷ Chung sống cạnh chùa cho biết thêm: “Nếu có đức Phật hiện ra thì gia đình tôi là người thấy đầu tiên. Bởi vậy sự thật của tin đồn này là gì, xuất phát từ đâu? Cơ quan chức năng cần sớm tìm hiểu và có biện pháp ngăn chặn, xử lý để trả lại sự bình yên cho xóm ấp”. 
 
 
Hiện ông Trần Văn Thạch - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Tường Lộc (huyện Tam Bình, Vĩnh Long) cho biết đã báo cáo lên cấp huyện để xin ý kiến chỉ đạo vì lượng người đến chùa mỗi lúc một đông hơn.

Đoạn đường trước cổng chùa Phước Sơn kẹt cứng
Đoạn đường trước cổng chùa Phước Sơn kẹt cứng
Đoạn đường trước cổng chùa Phước Sơn kẹt cứng
CSGT, dân quân tự vệ, cảnh sát 113,... phải làm việc hết công suất nhưng tình trạng kẹt xe vẫn không thể giải quyết
Dòng người cứ cuồn cuộn đổ về
Dòng người cứ cuồn cuộn đổ về
 
Hàng nghìn người tập trung trên tỉnh lộ chờ Phật hiện
 
Hàng nghìn người tập trung trên tỉnh lộ chờ Phật hiện
Hàng nghìn người tập trung trên tỉnh lộ chờ "Phật hiện"

Giao thông hỗn loạn
Giao thông hỗn loạn
Nguyễn Hành
 
Bãi giữ xe “hốt” bạc triệu mỗi đêm
Trưởng ấp Mỹ Phú 1 - Huỳnh Văn Ba cho biết: “Không phải chỉ riêng đêm nay chúng tôi mới vất vả mà sự việc này đã kéo dài qua 5 đêm rồi. Chẳng hiểu sao người dân mình hiếu kỳ, dễ tin vào những lời đồn thổi đến thế, đến đây đứng ngoài đường bái lạy ngọn cây, trong khi chánh điện của chùa thì chỉ vài chục người đến tụng kinh”.
Trước tình trạng lượng người đổ về xem "Phật hiện" quá đông, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng hết sức vất vả song những nhà dân sống gần chùa Phước Sơn lại kiếm bộn tiền. Các bãi giữ xe tự phát “hốt” bạc triệu mỗi đêm.
 
Theo ghi nhận của PV Dân trí, “ăn theo” tin đồn thất thiệt này, xung quanh chùa Phước Sơn trong bán kính khoảng 500m có đến hàng chục bãi giữ xe tự phát, bãi nào cũng kín xe. Anh N.V.T. mở một bãi giữ xe tự phát, cho biết, mỗi đêm anh và người thân kiếm khoảng 1,5 - 2 triệu đồng nhờ giữ xe cho người đi xem Phật.


Những bãi giữ xe lớn như của anh N.V.T. kiếm được gần 2 triệu một đêm
Những bãi giữ xe lớn như của anh N.V.T. kiếm được gần 2 triệu một đêm
 
Những bài giữ xe nhỏ mỗi đêm giữ gần 100 chiếc xe, với giá 5.000 đồng/chiếc, cũng kiếm chừng nửa triệu mỗi đêm. Riêng một số bãi giữ xe tại các “điểm nóng” (điểm kẹt xe, gần chùa), giá giữ xe tăng lên gấp đôi. “Mấy ngày trước tôi giữ giá 5.000 đồng, tuy nhiên bãi mình nhỏ, vả lại nhu cầu gửi xe quá cao nên tui tăng lên 10.000 đồng, chứ nói thiệt lúc này mình tăng lên 20.000 đồng/chiếc họ cũng sẵn lòng gửi xe” - anh T.T.B - chủ một bãi giữ xe cho biết.

Một số bãi giữ xe tại các điểm nóng tăng giá lên 10.000 đồng/chiếc
Một số bãi giữ xe tại các "điểm nóng" tăng giá lên 10.000 đồng/chiếc
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Văn Thạch cho biết: “Đêm qua dù trùng với lễ Giáng sinh nhưng vẫn có trên 3.000 người dân kéo đến chùa, khiến công tác đảm bảo trật tự, giao thông của địa phương hết sức khó khăn”. Cũng theo ông Thạch, chiều qua 24/12, lãnh đạo địa phương đã kết hợp với Ban đại diện Phật giáo huyện Tam Bình đến chùa Phước Sơn vận động nhà chùa tắt hết đèn để chấm dứt tình trạng lộn xộn này nhưng nhà chùa vẫn chưa hợp tác với địa phương.
Nguyễn Hành
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật