Những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự

Đăng lúc: Thứ năm - 17/07/2014 02:51 - Người đăng bài viết: goldsunlaw
Những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Khi tham gia tranh tụng trong các vụ án hình sự, yêu cầu cơ bản đối với Luật sư bào chữa cho bị cáo là phải chỉ ra được các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; những nội dung chuyển biến của tình hình có lợi; những tình tiết loại trừ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.
Quá trình tiến hành tố tụng, tham gia xét xử tại Tòa án nhân dân các cấp và qua thực tiễn, nhận thấy những khó khăn, bất cập khi Tòa án áp dụng điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sụng năm 2009.
 
Những luật sư giỏi, dày dạn kinh nghiệm của Goldsunlaw Group có nhiều năm kinh nghiệm tiến hành tố tụng, tham gia tranh tụng các cùng với kiến thức chuyên sâu về pháp luật hình sự sẽ bảo vệ tốt nhất cho quyền lợi của quý khách hàng sẽ đưa ra căn cứ thuyết phục nhất đề nghị Tòa án áp dụng triệt để những tình tiết giảm nhẹ và những tình tiết có lợi nhất cho bị cáo.
 
Xin trân trọng giới thiệu một số tình tiết quan trọng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như sau:
 
1. “Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả” (điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự - BLHS).

Sửa chữa, bồi thường và khắc phục là ba khái niệm có nội dung khác nhau, cụ thể: sửa chữa là chữa lại những cái bị hư hỏng; bồi thường là đền bù lại những thiệt hại mà mình gây nên cho người khác; khắc phục hậu quả là có những hành động sửa chữa, khắc phục hậu quả thiệt hại. Như vậy, điểm b khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự quy định có ba tình tiết giảm nhẹ là người phạm tội tự nguyện sửa chữa thiệt hại, người phạm tội tự nguyện bồi thường thiệt hại, người phạm tội tự nguyện khắc phục hậu quả chứ không phải chỉ là một tình tiết giảm nhẹ. Do tính chất của ba tình tiết này gần giống nhau nên được quy định trong cùng một điểm.
 
2. “Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải” (điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS).

Thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải là hai khái niệm có nội dung khác nhau, cụ thể: Thành khẩn khai báo là thành thật khai báo những nội dung liên quan đến hành vi phạm tội; ăn năn hối cải là trường hợp sau khi phạm tội, người phạm tội cảm thấy bị cắn rứt, giày vò lương tâm về những việc mình làm, hối hận và muốn sửa chữa sai lầm. Như vậy, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự quy định có hai tình tiết giảm nhẹ là người phạm tội thành khẩn khai báo và người phạm tội ăn năn hối cải chứ không phải chỉ là một tình tiết giảm nhẹ.
 
3. “Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn” (điểm g khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự).

Khái niệm “chưa gây thiệt hại” và “gây thiệt hại không lớn” đều nằm ngoài ý chí chủ quan của người phạm tội. “Chưa gây thiệt hại” là trường hợp hậu quả vật chất do hành vi phạm tội chưa xảy ra trên thực tế như hành vi chiếm đoạt tài sản nhưng chưa lấy được tài sản ra khỏi tầm kiểm soát của chủ tài sản.

“Gây thiệt hại không lớn” là trường hợp đã có thiệt hại xảy ra nhưng thiệt hại đó là chưa đáng kể so với chuẩn mực chung. Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại khoản 1 Điều 46, ngoài ra luật còn quy định các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ tại khoản 2 Điều 46 với nội dung, “Khi quyết định hình phạt, Tòa án còn có thể coi các tình tiết khác là tình tiết giảm nhẹ, nhưng phải ghi rõ trong bản án.”
 
Luật sư của Goldsunlaw Group không chỉ giúp bị cáo được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hưởng mức hình phạt nhẹ mà có hướng giúp đỡ họ nhanh chóng nhận thức, tu dưỡng rèn luyện để sửa chữa. Tuyên truyền ý thức pháp luật cho quần chúng và giúp cho hoạt động tố tụng diễn ra một cách có căn cứ, đúng pháp luật.
 
­
            ­­Tư vấn pháp luật và cung ứng dịch vụ pháp lý cho tổ chức, cá nhân:

Thông tin tại Website:
www.goldsunlaw.com.vn - www.luatducphuong.com.

Địa chỉ: Số 34, phố Lê Trọng Tấn, quậnThanh Xuân, thành phố Hà Nội

Email: 
goldsunlaw.group@gmail.com  -  Hotline: 0982.567.648.

LUẬT SƯ DOANH NGHIỆP - THAM GIA TRANH TỤNG - DỊCH VỤ ĐẤU GIÁ TÀI SẢN
Tác giả bài viết: ducphuong
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật