Google đối mặt án phạt 5 tỉ USD về chống độc quyền của EU

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 20:36 - Người đăng bài viết: admin
Google đối mặt án phạt 5 tỉ USD về chống độc quyền của EU

Google đối mặt án phạt 5 tỉ USD về chống độc quyền của EU

(Dân trí) - Google hiện không còn nhiều thời gian trong việc giải quyết những cáo buộc chống độc quyền của Liên minh châu Âu với mức án phạt dự kiến lên đến 5 tỉ đô la Mỹ.
Liên minh Châu Âu (EU) đã bắt đầu điều tra Google về các hoạt động chống độc quyền từ năm 2010 khi EU buộc tội công ty này ưu tiên cho các dịch vụ riêng của mình hiển thị trong các kết quả tìm kiếm. EU lập luận công cụ tìm kiếm Google Search đã không công bằng trong việc hạ bậc các dịch vụ tìm kiếm từ các đối thủ cạnh tranh.

Google đã đệ trình một số kiến nghị với EU trong một nỗ lực của mình nhằm giải quyết tranh chấp này. Đề nghị gần đây nhất bao gồm việc ghi nhãn đường link của các dịch vụ Google - ví dụ như mục Shopping - trong các kết quả tìm kiếm để mọi người có thể thấy rõ dịch vụ của Google được đề cao hơn dịch vụ của các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên các đề xuất này đều đã bị từ chối bởi EU, trưởng bộ phận chống độc quyền - ông Joaquin Almunia - nói rằng các đề xuất này "không thể chấp nhận được vì chúng phải là những đề xuất có thể loại bỏ các mối quan ngại của chúng tôi về vấn đề cạnh tranh."

Google đang đối mặt với án phạt khổng lồ
Google đang đối mặt với án phạt khổng lồ

Dù vẫn còn một khoảng thời gian cho Google để gửi đề xuất đáp ứng yêu cầu của ông Almunia và các thành viên còn lại của EU. Tuy nhiên nếu hãng này không thể tìm kiếm được giải pháp khả thi trong thời hạn đã được ấn định thì hãng này có thể sẽ nhận án phạt tiền lên đến 5 tỷ đô la Mỹ từ Ủy ban này của EU. Hiện không rõ rằng liệu Google có thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại EU hay không nếu hãng này không tìm ra được một giải pháp khả thi.

Liên minh Châu Âu muốn chấm dứt vụ kiện chống lại Google vào mùa xuân năm 2014, vốn đã kéo dài gần bốn năm sau khi EU bắt đầu theo đuổi vụ kiện này. Tuy có vẻ như đây là một khoảng thời gian dài nhưng các cuộc điều tra thường mất khá nhiều thời gian và bộ máy hành chính của EU không được đánh giá là hoạt động nhanh chóng. Tuy nhiên, có vẻ như Google còn rất ít thời gian để làm cho tất cả “mọi nhà” đều hạnh phúc.

H.Nam
Theo AndroidAuthority

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật