Nhùng nhằng tố nhau vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến

Đăng lúc: Thứ tư - 25/12/2013 20:37 - Người đăng bài viết: admin
Nhùng nhằng tố nhau vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến

Nhùng nhằng tố nhau vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến

(Dân trí) - Hôm nay, Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam RIAV vừa gửi thanh tra Bộ TT&TT, Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Bản quyền tác giả để kêu cứu về tình trạng vi phạm tiếp diễn của website nhacvui.vn của công ty Quảng cáo Trực tuyến 24h.
RIAV tiếp tục tố cáo Nhacvui.vn và Nhaccuatui.com vi phạm bản quyền nhạc số.
RIAV tiếp tục tố cáo Nhacvui.vn và Nhaccuatui.com vi phạm bản quyền nhạc số.

Trong Công văn số 59/CV-RIAV, Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam RIAV cho hay sau khi gửi đơn kêu cứu về nạn vi phạm bản quyền âm nhạc trực tuyến ngày 21/11, tổ chức này đã nhận được công văn phúc đáp của Công ty Cổ phần NCT, Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24h, Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online).

Tuy nhiên, qua kiểm tra RIAV vẫn thấy sự vi phạm nghiêm trọng so với danh sách các bản ghi trước đây mà chúng tôi gửi cho họ. Đồng thời, sau khi làm việc với nhiều tác giả, văn nghệ sĩ, RIAV tiếp tục nhận thấy các website trên vẫn còn hàng nghìn bản thu âm khác của RIAV đang bị vi phạm bản quyền trên các website nhạc trên.

Cụ thể, trong ba công văn phúc đáp này, Công ty Cổ phần NCT, Công ty FPT Online và Công ty Trực tuyến 24H đã thông báo đã gỡ bỏ những bản ghi âm của RIAV. Công văn của RIAV cũng xác nhận website nhaccuatui.com đã gỡ 266/2178 bài vi phạm, website nhacso.net đã gỡ 2044/2066 bài vi phạm, website nhacvui.vn mới chỉ gỡ 10/1252 bài vi phạm.

Vì thế, ngày 13/12/2013 RIAV đã có công văn số 59/CV-RIAV/2013 tiếp tục gửi đến Thanh Tra Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh Tra Bộ Văn Hóa Thể thao và Du lịch, Cục Bản Quyền Tác Giả để kêu cứu các cơ quan chức năng.

Theo quan điểm của RIAV, tổ chức này luôn mong muốn hợp tác với các đơn vị kinh doanh dịch vụ nhạc trực tuyến để mở môi trường kinh doanh nhạc số lành mạnh, tôn trọng bản quyền tác giả các ca khúc cũng như bản thu âm của các nghệ sĩ tại Việt Nam.

Tuy nhiên, RIAV cho rằng với những vi phạm kéo dài của Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H, Công ty cổ phần NCT, tổ chức này kêu cứu cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của những bản thu âm mà RIAV đang sở hữu.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn của báo Dân trí, ông Trịnh Hoàng Tuấn, Trưởng dự án Nhacvui.vn, thuộc Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H, khẳng định toàn bộ 1252 bài hát vi phạm theo phản ánh của RIAV trong công văn lần đầu trang web này đã gỡ bỏ hoàn toàn. “Chúng tôi không hiểu vì sao RIAV lại có thể phát hành một công văn thiếu tính trung thực như vậy. Trong ngày mai, chúng tôi sẽ gửi công văn phản hồi và công bố bản ghi (log) của việc xóa các bài hát trên trang web Nhacvui.vn”, ông Tuấn nhấn mạnh. “Chúng tôi cũng sẽ làm việc với luật sư và sẽ cân nhắc đến việc khiếu kiện RIAV”. Có hay không việc Nhacvui.vn đã gỡ bỏ trên hoàn toàn các bài hát vi phạm trên trang web của mình thì cần phải có bằng chứng để chứng minh.
Ông Tuấn chia sẻ, ông hoàn toàn bất ngờ trước công văn này bởi trước đó 1 ngày, Nhacvui.vn vẫn cùng đại diện khai thác bản quyền cho RIAV là công ty VNG vẫn còn ngồi lại đàm phán về việc mua bản quyền những bản nhạc thuộc sở hữu RIAV.

Trước công văn của RIAV, đại diện của FPT Online cho biết, sau công văn ngày 21/11 của RIAV, phía công ty đã cho tiến hành gỡ bỏ các ca khúc đang sử dụng của RIAV trên Nhacso.net và gửi công văn trả lời cho phía RIAV, cũng như các đơn vị liên quan. Do đó, trong danh sách lần này của RIAV không có tên của Nhacso. Còn danh sách bổ sung của RIAV đối với các ca khúc trên Nhacso thì đơn vị đang tiến hành gỡ bỏ. Đồng thời FPT Online đang tiến hành đàm phán với VNG, RIAV về kho nhạc của RIAV và sẵn sàng ký với thời gian được tính từ lúc hết hợp đồng cũ với RIAV (5/2013).

Khôi Linh

Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật