Vụ voi quật chết người: Hỗ trợ gia đình nạn nhân 500 triệu đồng

Đăng lúc: Thứ năm - 26/12/2013 12:26 - Người đăng bài viết: admin
Vụ voi quật chết người: Hỗ trợ gia đình nạn nhân 500 triệu đồng

Vụ voi quật chết người: Hỗ trợ gia đình nạn nhân 500 triệu đồng

(Dân trí) - Trước cái chết đột ngột và thương tâm của quản tượng Đoàn Hữu Tài (28 tuổi, quê Vĩnh Long), phía KDL Đại Nam (Bình Dương) đã hỗ trợ gia đình nạn nhân 500 triệu đồng, tương đương với 7 năm tiền lương.

Chuồng voi nơi quản tượng bị voi quật chết
Chuồng voi nơi quản tượng bị voi quật chết

Sáng 26/12, ông Phạm Đình Khương - Phó Tổng giám đốc công ty du lịch Lạc cảnh Đại Nam Văn Hiến (đóng tại phường Hiệp An, TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) - xác nhận đã hỗ trợ ban đầu chi phí mai táng cho gia đình quả tượng Đoàn Hữu Tài. Sau đó KDL Đại Nam sẽ hỗ trợ thêm cho gia đình anh Tài 500 triệu đồng (tương đương 7 năm lương) để cha mẹ anh Tài trang trải cuộc sống.

“Tài là một nhân viên huấn luyện rất giỏi và rất được mọi người trong công ty quý mến. Bản thân tôi luôn coi trọng và đối xử với Tài như là anh em trong nhà. Chính vì thế, khi Tài gặp nạn khiến cho chúng tôi mất đi một nhân viên giỏi, một người tận tụy với công việc” - Ông Khương chia sẻ.

Trước đó, vào khoảng 15h chiều 23/12, anh Tài xách thùng sơn đi ngang qua chuồng của con voi tên Ka (nặng hơn 2 tấn) mà anh huấn luyện thì bị con voi dùng vòi quấn lấy, nhấc bổng lên rồi quật văng vào bể nước trong chuồng. Cú quật của voi khiến anh Tài đập đầu vào thành bể nước, chấn thương nặng dẫn đến tử vong.

Sau vụ voi quật chết quản tượng, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm các đơn vị có chuyên môn về các loài thú và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương đã tiến hành kiểm tra khu chuồng trại nuôi nhốt voi tại vườn thú trong KDL Đại Nam. Theo đó Đoàn kiểm tra kết luận, về chuồng trại qua kiểm tra là rất an toàn. Tuy nhiên, bản chất voi vẫn tồn tại một bản năng động vật hoang dã, do đó không thể xem thường, chủ quan.

Bể nước trong chuồng voi, nơi anh Tài bị con voi tên Ka quật chết
Bể nước trong chuồng voi, nơi anh Tài bị con voi tên Ka quật chết

“Tôi cho rằng anh Tài đã chủ quan khi vui vào chuồng bất thình lình như vậy khiến con voi phản ứng lại theo bản năng hoang dã của mình. Bởi anh cứ nghĩ mình là người huấn luyện, lại xách thùng sơn khi đi ngang qua con voi khiến nó bị dị ứng mùi sơn, hoặc đã làm thay đổi ngoại cảnh của nó khiến cho bản năng hoang dã của nó phản ứng lại” - Ông Trần Văn Nguyên, Phó Chi cục Trưởng Kiểm lâm Bình Dương, nhận định.

Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên Báo Dân trí, PGS.TS Bảo Huy - Trường Đại học Tây Nguyên, Chủ nhiệm Dự án Bảo tồn voi Đắk Lắk - cho rằng, việc có mùi lạ hoặc gây khó chịu, cộng thêm việc tâm lý không tốt, khiến voi có thể hành động hung dữ. Nhưng cho đến nay chưa có nghiên cứu nào nói rõ voi có nhạy cảm với vật lạ nào, hoặc các mùi nào.

Trung Kiên


Nguồn tin: Báo điện tử Dân Trí
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Dịch vụ nổi bật