Bồi thường khi bị đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật

Tác giả: GoldsunLaw Đăng ngày: 24/11/2020 Lượt xem: 998 Danh mục: Luật sư lao động

Câu hỏi:

Anh Q.V.H ở Biên Hòa có gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHH Goldsun nhờ tư vấn như sau:

Tôi làm việc theo Hợp đồng xác định thời hạn (thời hạn 2 năm) cho Công ty TNHH ATP. Đầu tháng 8/2019 Công ty có ra quyết định chấm dứt Hợp đồng lao động với tôi nhưng không nêu rõ lý do và cũng không báo trước.

Tôi muốn hỏi rằng nếu Công ty TNHH ATP đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật với tôi thì tôi sẽ được bồi thường những gì?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Luật Goldsun, câu hỏi của bạn được các luật sư nghiên cứu và tư vấn như sau:

     I. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2012;

     II. Nội dung

Căn cứ Điều 42 của Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì:

 “1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

     ….

Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.”

Theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định như sau:

“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

  1. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
  2. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

Theo thông tin mà bạn cung cấp và theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành nếu trong trường hợp Công ty TNHH ATP đơn phương chấm dứt Hợp đồng với bạn trái pháp luật thì khi đó Công ty sẽ phải chịu trách nhiệm chi trả cho bạn các khoản như sau:

– Trả tiền lương trong những ngày bạn không được làm việc;

– Trả tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày bạn không được làm việc;

– Thanh toán ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;

– Trả trợ cấp thôi việc;

– Bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi có tài liệu, chứng cứ chứng minh việc Công ty TNHH ATP đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động trái pháp luật với bạn thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu phòng khám chi trả các khoản nói trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trong trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc về vấn đề liên quan phiền Quý khách hàng liên hệ để được giải đáp.

Trân trọng!

Công ty Luật TNHH Goldsun