Cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm hay không?

Tác giả: Truong NQ Đăng ngày: 04/02/2021 Lượt xem: 921 Danh mục: Luật sư tố tụng

Câu hỏi :

Anh T.V.T ở Bắc Giang có gửi câu hỏi đến Công ty luật như sau:

Tôi xin hỏi trong vụ án dân sự đã có bản án có hiệu lực rồi, nếu cơ quan thi hành án dân sự có phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án thì họ có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Goldsun Law, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

     I. Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015;

     II. Nội dung

Cơ quan thi hành án dân sự dù phát hiện được tình tiết quan trọng của vụ án cũng không có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

  1. Khái niệm tái thẩm dân sự

Chương XXI Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 có quy định chi tiết về thủ tục tái thẩm. Điều 351 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về tính chất của tái thẩm:

“Điều 351. Tính chất của tái thẩm

Tái thẩm là xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì có tình tiết mới được phát hiện có thể làm thay đổi cơ bản nội dung của bản án, quyết định mà Tòa án, các đương sự không biết được khi Tòa án ra bản án, quyết định đó.”

  1. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

Những người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm được quy định tại khoản 1 và 2 Điều 354 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 354. Người có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm

  1. Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp cao; bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án khác khi xét thấy cần thiết, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
  2. Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao có thẩm quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án nhân dân cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ…”

Như vậy, theo các quy định nêu trên, cơ quan thi hành án dân sự không có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.

  1. Kiến nghị đối với bản án, quyết định của Tòa án

Điều 487 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định như sau:

“Điều 487. Giải quyết yêu cầu, kiến nghị đối với bản án, quyết định của Tòa án

Trường hợp cơ quan thi hành án dân sự kiến nghị về việc xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm thì Tòa án có thẩm quyền phải trả lời trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày nhận được kiến nghị; trường hợp vụ việc phức tạp thì thời hạn trả lời không quá 04 tháng, kể từ ngày nhận được văn bản kiến nghị.”

Như vậy, cơ quan thi hành án dân sự khi phát hiện tình tiết mới liên quan đến bản án đã có hiệu lực thì có quyền kiến nghị về việc xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án theo thủ tục tái thẩm.

Vậy, cơ quan thi hành án dân sự không có quyền kháng nghị theo thủ tục tái thẩm. Và cơ quan thi hành án dân sự khi phát hiện tình tiết mới liên quan đến bản án đã có hiệu lực thì có quyền kiến nghị về việc xem xét lại bản án, quyết định của Tòa án theo thủ tục tái thẩm.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trong trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc về vấn đề liên quan phiền Quý khách hàng liên hệ để được giải đáp.

Trân trọng!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH GOLDSUN

Văn phòng giao dịch: 137 Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống  Đa, thành phố Hà Nội.

Điện thoại/Fax: (024) 35 668 143

Email: goldsunlaw@gmail.com

Website: https://goldsunlaw.com.vn/