Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa đảo hơn 7 tỷ đồng

Tác giả: GoldsunLaw Đăng ngày: 13/07/2021 Lượt xem: 97 Danh mục: Tin tức pháp luật

Với danh xưng cán bộ Văn phòng Chính phủ, Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, ở Hải Dương) đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người, chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng.

Hôm nay (13/7), TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Trung Kiên (SN 1984, ở Hải Dương) mức án 16 năm tù vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tiền của người nhẹ dạ, bị cáo Kiên “nổ” với mọi người việc anh ta đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, có nhiều mối quan hệ, có khả năng xin việc, chạy dự án, mua căn hộ giá rẻ…

Với danh xưng cán bộ Văn phòng Chính phủ, bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt tiền của 6 người, chiếm đoạt hơn 7,2 tỷ đồng.

Mạo danh cán bộ Văn phòng Chính phủ lừa đảo hơn 7 tỷ đồng
Bị cáo tại tòa

Một trong số nạn nhân của Kiên phải kể đến ông D. (SN 1966, ở Tây Hồ, Hà Nội). Năm 2017, nghe Kiên giới thiệu đang làm việc ở Văn phòng Chính phủ, có nhiều mối quan hệ với các lãnh đạo địa phương, ông D. đã tin lời.

Tháng 11/2018, con gái nuôi của ông D. là chị Phạm Hải Yến (SN 1982, ở Lào Cai) nói với ông việc chị dự định xây khách sạn để kinh doanh, nhưng khi tiến hành làm thủ tục mới hay, mảnh đất trên nằm trong quy hoạch.

Chị Yến nhờ bố nuôi tìm người có mối quan hệ để xin đưa mảnh đất trên ra khỏi diện quy hoạch.

Ông D. đã gặp và trao đổi với Kiên, bị cáo khẳng định có thể giúp, yêu cầu đưa tiền để chi phí quan hệ.

Tin tưởng Kiên đang công tác tại Văn phòng Chính phủ, từ tháng 11/2018- 3/2019, ông D. đã đưa cho bị cáo hơn 1,6 tỷ đồng là tiền cá nhân của ông.

Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết mà dùng tiền đó chi tiêu cá nhân.

CQĐT đã xác minh tại UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai không có ai tên là Nguyễn Trung Kiên đến liên hệ làm việc về nội dung liên quan đến thửa đất nhà chị Yến, ở huyện Sa Pa.

Một nạn nhân nữa của Kiên phải kể đến là ông Nguyễn Đình H. (SN 1968, giám đốc một công ty xây dựng ở Đắk Lắk).

Ông H. nhờ bị cáo xin cho công ty của ông được trúng thầu dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông thôn 5 (xã Cư Yang, huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk).

Kiên đồng ý và nói với ông H. phải chi phí hết khoảng 600 triệu đồng. Tin tưởng Kiên, ông H. đã nhiều lần nộp tiền và chuyển khoản cho bị cáo số tiền theo yêu cầu.

Sau khi nhận tiền, bị cáo đưa ra nhiều lý do để ông H. tiếp tục chuyển tiền cho anh ta. Tổng số tiền ông H. đã chuyển cho bị can là hơn 1,1 tỷ đồng.

4 người khác cũng đã tin tưởng, đưa tiền cho Kiên để nhờ việc. Sau khi nhận tiền, Kiên không thực hiện như cam kết, chiếm đoạt số tiền đã nhận.

Vì vậy, tháng 1/2020, chị Phạm Thị H. (SN 1993, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng nhiều cá nhân khác đã gửi đơn đến Công an Hà Nội tố cáo hành vi phạm tội của Kiên.

Theo Báo Vietnamnet