Nhiều người bị lừa vì vung tiền mua đất phân lô ‘dự án ma’ ở Hà Nội

Tác giả: GoldsunLaw Đăng ngày: 07/03/2022 Lượt xem: 37 Danh mục: Tin tức pháp luật

Dự án có tên Khu dân cư Golden Lake ở Hà Nội hóa ra chỉ là chiếc “bánh vẽ”, nhiều người bị lừa khi vung tiền đầu tư mua đất phân lô tại ‘dự án ma’ này.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Bạch Thị Thu Hường (SN 1975, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Bất động sản Cổng Vàng (viết tắt Công ty Cổng Vàng) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Liên quan đến vụ án, các bị can Phạm Mạnh Cường (SN 1976, ở Thanh Trì), Nguyễn Văn Phương (SN 1990, ở Hai Bà Trưng) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, ở Sơn Tây) cũng bị truy tố cùng tội danh.

Theo cáo buộc, vào khoảng tháng 4/2019, Bạch Thị Thu Hường (TGĐ Công ty Cổng Vàng) và Phó TGĐ Phạm Mạnh Cường bàn bạc thỏa thuận với Nguyễn Thanh Hải về việc bà Hường đặt cọc cho Hải 1 tỷ đồng để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp của vợ chồng Nguyễn Thanh Hải và bà Ngô Thị Chanh.

Lô đất thuộc thửa đất số 148-2a tờ bản đồ số 9, có diện tích 20.486,8m2 (trong đó 12.333,9m2 đất trồng cây lâu năm và 8.152m2 đất nuôi trồng thủy sản) tại thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội.

Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Đến đầu tháng 5/2019, bà Hường ký hợp đồng đặt cọc 1 tỷ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp nói trên.

Ngày 23/5/2019, Hải ký hợp đồng uỷ quyền cho bà Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tầng trên thửa đất”.

Sau khi ký hợp đồng đặt cọc, bà Hường thuê người vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích hơn 11.000 m2, đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Ngày 9/5/2019, bà Hường thoả thuận ký hợp đồng cho Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo bán các lô đất theo bản đồ phân lô, với phí hoa hồng 15% giá trị các lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng.

Nếu bán được giá cao hơn giá Công ty Cổng Vàng, Phương sẽ hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch.

Phương đã liên kết với các công ty môi giới để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake.

Bị can cung cấp thông tin, tài liệu về dự án cho nhân viên các công ty môi giới bất động sản để đăng tin, hình ảnh sơ đồ phân lô thửa đất, viết bài quảng cáo về dự án Khu dân cư Golden Lake trên mạng Internet, mạng xã hội Zalo, Facebook tìm kiếm khách hàng mua đất.

Phương còn sử dụng danh nghĩa Công ty Grand Land do anh ta là Chủ tịch HĐQT để gửi thư mời, tổ chức hội thảo tại trụ sở công ty để các nhân viên môi giới mời khách đến tham dự.

Tại hội thảo, Phương đã giới thiệu các thông tin về quy hoạch và tiềm năng phát triển khu vực Hòa Lạc, thông tin về dự án Khu dân cư Golden Lake và tiềm năng đầu tư với khách hàng.

Công ty Grand Land còn thuê ô tô để các công ty, nhân viên các công ty môi giới đưa khách hàng đến thăm quan thực địa tại dự án là khu đất của vợ chồng Hải.

“Dự án ma”

Về phần mình, sau khi ký hợp đồng ủy quyền, Hải biết bà Hường không có đủ 55 tỷ đồng để trả cho Hải và theo các thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc, bà Hường không đủ điều kiện để ký hợp đồng bán đất cho khách hàng.

Vì vậy, ngày 23/5/2019, Hải ký hợp đồng ủy quyền nội dung: “Vợ chồng Hải ủy quyền cho Hường được quyền giao dịch môi giới, tìm kiếm khách hàng; thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở theo quy định; sau khi thực hiện các thủ tục chuyển đổi có quyền xây dựng các công trình trên đất,…”

Từ ngày 17/5-1/7/2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng và các công ty môi giới bất động sản đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nên ký hợp đồng với bà Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất.

Tổng số tiền bà Hường thu của 70 khách hàng đặt mua 78 lô đất là hơn 60 tỷ đồng.

Khi biết Khu dân cư Golden Lake chỉ là “dự án ma”, khách hàng đã đòi lại tiền. Cáo buộc cho rằng, bà Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỷ đồng; chuyển cho Hải 8 tỷ, Phương gần 11 tỷ.

Kết quả xác minh cho thấy, thửa đất 148- 2a đứng tên chủ sử dụng là vợ chồng Nguyễn Thanh Hải, Ngô Thị Chanh có mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản, không có quy hoạch đất ở; Cũng không hề có dự án Khu dân cư Golden Lake được phê duyệt, cấp giấy phép xây dựng trên thửa đất trên.

Theo Báo Vietnamnet