Photo sách có vi phạm bản quyền tác giả không?

Tác giả: Lê Tuấn Hải Đăng ngày: 08/10/2020 Lượt xem: 965 Danh mục: Luật sư sở hữu trí tuệ

Photo sách không còn là mọt vấn đề mới mẻ, nhầ là ở các trường đại học, sinh viên sử dụng giáo trình photo khá phổ biến để tiết kiệm chi phí. Bởi lẽ các quyển sách photo giá thành chỉ bằng một nửa giá cuốn sách được xuất bản chính thống. Tuy nhiên, việc photo sách tràn lan như vậy có vi phạm bản quyền tác giả không?

Photo sách chính là một hình thức sao chép tác phẩm. Sao chép ở đây được hiểu là việc tạo ra một hoặc nhiều bản sao của tác phẩm hoặc bản ghi âm, ghi hình bằng bất kỳ phương tiện hay hình thức nào.

Căn cứ Điều 25 Luật sở hữu trí tuej năm 2005, các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép, không phải trả tiền nhuận bút, thù lao bao gồm:

– Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân;

– Trích dẫn hợp lý tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để bình luận hoặc minh họa trong tác phẩm của mình;

– Trích dẫn tác phẩm mà không làm sai ý tác giả để viết báo, dùng trong ấn phẩm định kỳ, trong chương trình phát thanh, truyền hình, phim tài liệu;

– Trích dẫn tác phẩm để giảng dạy trong nhà trường mà không làm sai ý tác giả, không nhằm mục đích thương mại;

– Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu;

 

 

– Biểu diễn tác phẩm sân khấu, loại hình biểu diễn nghệ thuật khác trong các buổi sinh hoạt văn hoá, tuyên truyền cổ động không thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào;

– Ghi âm, ghi hình trực tiếp buổi biểu diễn để đưa tin thời sự hoặc để giảng dạy;

– Chụp ảnh, truyền hình tác phẩm tạo hình, kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật ứng dụng được trưng bày tại nơi công cộng nhằm giới thiệu hình ảnh của tác phẩm đó;

– Chuyển tác phẩm sang chữ nổi hoặc ngôn ngữ khác cho người khiếm thị;

– Nhập khẩu bản sao tác phẩm của người khác để sử dụng riêng.

Theo quy định trên thì việc sao chép tác phẩm chỉ không phải xin phép và không phải trả tiền khi “Tự sao chép một bản nhằm mục đích nghiên cứu khoa học, giảng dạy của cá nhân” và “Sao chép tác phẩm để lưu trữ trong thư viện với mục đích nghiên cứu”. Do đó việc các sinh viên sử dụng sách photo để tham khảo, học tập thì không bị coi là xâm phạm quyền tác giả.

Trường hợp các hàng photo thực hiện hành vi photo sách vì mục đích lợi nhuận mà không xin phép, trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả là xâm phạm quyền tác giả của chủ sở hữu quyền tác giả.