Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà do chậm thanh toán

Tác giả: GoldsunLaw Đăng ngày: 22/10/2020 Lượt xem: 669 Danh mục: Luật sư đất đai

Câu hỏi:

Anh H.A.V ở Hà Nội có câu hỏi cho Công ty Luật Goldsun như sau:

Nhà tôi có nhà cho thuê, ký hợp đồng thuê nhà 3 năm, trả tiền 6 tháng 1 lần. Bên thuê đã thanh toán 6 tháng . Hiện nay, đã quá hạn nộp tiền nhà 1,5 tháng , khách thuê nhà k đến ở, gọi điện k liên lạc được, đồ đạc của khách thuê nhà vẫn để trong nhà. Khi thuê 2 bên đã ký hợp đồng tại văn phòng công chứng. Vậy bây giờ gia đình tôi có thể chấm dứt hợp đồng thuê nhà với bên thuê nha không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Goldsun Law, câu hỏi của bạn được chuyên gia tư vấn và nghiên cứu như sau:

     I. Cơ sở pháp lý

  • Luật Nhà ở năm 2014;
  • Bộ luật Dân sự năm 2015;

     II. Nội dung

Do người thuê nhà mới chậm thanh toán tiền nhà 1,5 tháng nên bạn không thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Theo quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi thuộc trường hợp: Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng.

Trong trường hợp của bạn, bên thuê nhà đã vi phạm nghĩa vụ trả tiền thuê nhà là hơn 1,5 tháng. Vì vậy, dù hợp đồng thuê nhà còn thời hạn nhưng bên thuê đã không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận mới được 1,5 tháng chứ chưa được từ 03 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng. Do đó, bạn chưa được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và đòi lại nhà ở đang thuê trước thời hạn.

Nếu bạn chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà (nếu đủ điều kiện không trả tiền thuê nhà từ 3 tháng trở lên) thì phải thông báo cho người thuê trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Điều 482 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về việc trả lại tài sản thuê, trong đó yêu cầu: “Khi bên thuê chậm trả tài sản thuê thì bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê trả lại tài sản thuê, trả tiền thuê trong thời gian chậm trả và phải bồi thường thiệt hại; bên thuê phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê, nếu có thỏa thuận”. Khi hợp đồng thuê nhà đã quá hạn, gia đình bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bên thuê trả lại nhà, ngoài ra phải trả tiền phạt vi phạm do chậm trả nhà ở nếu có thỏa thuận trong hợp đồng.

Việc bên thuê nhà không chịu thanh lý hợp đồng khi hết hạn, vẫn tiếp tục để lại tài sản khi đã có thông báo của gia đình bạn là đã xâm phạm chỗ ở của người khác. Vì hợp đồng thuê nhà đã chấm dứt nên gia đình bạn có quyền trình báo ra công an phường nơi mình đang cư trú để nhờ công an giải quyết.

Nếu việc trình báo với công an phường không mang lại hiệu quả và bạn muốn dọn đồ đạc của người thuê ra để lấy lại nhà thì bạn nên cẩn trọng với trường hợp người thuê khai khống số tài sản trong nhà và kiện ngược lại bạn đòi những tài sản không có thực. Do đó bạn cần có một cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ghi nhận chi tiết, trung thực khách quan việc di chuyển, số lượng đồ đạc tài sản có trong căn nhà phòng ngừa trường hợp xảy ra tranh chấp không đáng có.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trong trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc về vấn đề liên quan phiền Quý khách hàng liên hệ để được giải đáp.

Trân trọng!

Công ty Luật TNHH Goldsun