Cha con ông Trần Quí Thanh thừa nhận hành vi như cáo trạng cáo buộc

Tác giả: GoldsunLaw Đăng ngày: 23/04/2024 Lượt xem: 83 Danh mục: Tin tức pháp luật

(Ông Trần Quý Thanh được đưa đến Tòa)

Ngày 23-4, TAND TPHCM đã mở phiên tòa xét xử ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH TMDV Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (cựu Phó Giám đốc) và Trần Ngọc Bích (cựu Phó Giám đốc) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, trong thời gian 2019-2020, các bị cáo Trần Quí Thanh, Trần Ngọc Bích và Trần Uyên Phương cho các ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Kim Oanh) vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Bên vay được yêu cầu ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản hoặc cổ phần dự án, lập cam kết bán/mua lại tài sản sau mỗi 3 tháng tương ứng với số tiền vay cộng với tiền lãi của 3 tháng để che giấu việc cho vay. Tuy nhiên, khi bên vay chuẩn bị đầy đủ tiền để trả nợ gốc, lãi theo thỏa thuận thì các bị cáo nại ra lý do để từ chối nhận tiền và không trả lại tài sản. Các bị cáo đã chiếm đoạt của bị hại hơn 1.048 tỷ đồng.

Tại tòa, HĐXX đã tiến hành thẩm vấn từng vụ chiếm đoạt mà cáo trạng truy tố. Khai tại tòa, bị cáo Trần Quí Thanh, bị cáo Trần Uyên Phương thừa nhận các hành vi như cáo trạng truy tố.

Trong vụ việc Trần Quí Thanh, Trần Uyên Phương chiếm đoạt 2 thửa đất tại 643 và 643A Kinh Dương Vương (phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM) của ông Nguyễn Huy Đông (sinh năm 1982, ngụ quận 3), bị cáo Trần Uyên Phương trình bày, bị cáo là người trực tiếp giao dịch trong các vụ việc, không thoả thuận về nội dung hợp đồng. Bị cáo nhận thông tin từ ông Thanh rằng ông Đông muốn bán mảnh đất với giá 67 tỷ đồng.

Còn ông Trần Quí Thanh khai gặp ông Đông thông qua bà Đoàn Nguyễn Minh Hoàng (tên thường gọi Julia) và biết ông Đông cần vay tiền. Sau đó, hai bên ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở đối với thửa đất 643 và 643A Kinh Dương Vương giữa ông Đông và Trần Uyên Phương với giá 67 tỷ đồng.

Trong đó, giá trị thửa đất 643 là 12 tỷ đồng, giá trị thửa đất 643A là 55 tỷ đồng. Bị cáo Thanh đồng ý yêu cầu hủy các hợp đồng này.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Huy Đông thế chấp 2 thửa đất cho một ngân hàng để lấy 59 tỷ đồng. Đến tháng 1-2019, ông Đông cần vay 67 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng thì được môi giới giới thiệu với ông Trần Quí Thanh với lãi suất 3%/tháng nhưng phải chuyển nhượng 2 thửa đất cho bà Trần Uyên Phương và chịu phí môi giới 6%/tổng tiền vay.

Khi gặp ông Thanh, ông Đông đề nghị vay 90 tỷ đồng nhưng ông Thanh chỉ đồng ý cho vay 80 tỷ đồng. Sau khi thống nhất, đầu tháng 2-2019, ông Đông thực hiện giải chấp khoản vay 67 tỷ đồng tại ngân hàng và làm hợp đồng giả cách chuyển nhượng lại cho bà Uyên Phương tại văn phòng công chứng Hoàng Xuân Ngụ.

Bà Uyên Phương không có mặt tại văn phòng công chứng mà ủy quyền cho nhân viên của mình thực hiện thủ tục sang tên 2 thửa đất.

Sau khi thực hiện các thủ tục trên, ông Đông nhận được giấy viết tay có nội dung “vay 80 tỷ đồng, trả ngân hàng 67,4 tỷ đồng, lãi 3 tháng là 7,2 tỷ đồng, tiền môi giới 2,5 tỷ đồng, thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ (2,5%) là hơn 1,6 tỷ đồng, còn lại thực nhận là hơn 1,2 tỷ đồng”. Đến lúc này ông Đông mới biết chỉ thực nhận được hơn 1,2 tỷ đồng nhưng buộc phải ký xác nhận.

Ngày 18-2-2019, ông Đông được Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Bình Tân gọi xác minh việc thay đổi tên người sử dụng đất sang bà Trần Uyên Phương, thì ông Đông nhiều lần liên lạc Phương nhưng không được. Do đó, ông Đông đề nghị dừng việc thay đổi tên sở hữu 2 thửa đất.

Sau đó, ông Đông đến Công ty Tân Hiệp Phát tìm gặp ông Trần Quí Thanh xin trả 80 tỷ đồng để chuộc lại 2 thửa đất thì phía Tân Hiệp Phát yêu cầu ông phải đóng 95 tỷ đồng, ông Đông nhắn tin xin giảm bớt nhưng ông Thanh không trả lời.

Đáng chú ý sau đó, Trần Uyên Phương khởi kiện ông Đông về tranh chấp hai thửa đất trên và được TAND quận 3 tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu, buộc ông Đông tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tại hợp đồng mua bán.

Ngày 8-6-2023, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản gửi Viện KSND Cấp cao tại TPHCM đề nghị giám đốc thẩm để hủy bản án sơ thẩm. Đầu năm 2024, TAND Cấp cao tại TPHCM xét xử tái thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm trên của TAND quận 3.

HĐXX đang tiếp tục xét hỏi các hành vi trong các vụ việc liên quan tới các bị hại còn lại.

Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng