CHỒNG MUỐN BÁN XE MÁY CÓ CẦN SỰ ĐỒNG Ý CỦA VỢ KHÔNG?

Tác giả: GoldsunLaw Đăng ngày: 06/01/2021 Lượt xem: 1850 Danh mục: Luật sư hôn nhân

Câu hỏi:

Xin chào Luật sư, tôi đang có ý định bán chiếc xe máy của mình để lấy tiền làm ăn nhưng tôi sợ vợ không đồng ý. Xin hỏi luật sư tôi có thể bán chiếc xe máy mà không cần sự đồng ý của vợ hay không?

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Goldsun Law, câu hỏi của bạn được chuyên gia nghiên cứu và tư vấn như sau:

I. CĂN CỨ PHÁP LÝ

– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

– Bộ luật dân sự 2015

II. CHỒNG MUỐN BÁN XE MÁY CÓ CẦN VỢ ĐỒNG Ý KHÔNG?

Do bạn không nói rõ chiếc xe máy mà bạn định bán là tài sản riêng của bạn hay là tài sản chung của vợ chồng nên có 2 trường hợp xảy ra như sau:

2.1. Trường hợp xe máy là tài sản riêng

Khoản 1 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ chồng.”

Như vậy trong trường hợp chiếc xe máy là tài sản của bạn có từ trước khi kết hôn hoặc được thừa kế, tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân mà vợ chồng bạn không có thỏa thuận nhập vào tài sản chung thì chiếc xe máy này là tài sản riêng của bạn.

Khoản 1 Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Như vậy, nếu chiếc xe máy là tài sản riêng của bạn, bạn có toàn quyền định đoạt, bạn có thể bán chiếc xe máy mà không cần có sự đồng ý của vợ mình.

Tuy nhiên, Khoản 4 Điều 44 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 lại quy định: “Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.”

Từ đó có thể thấy, nếu như hoa lợi, lợi tức từ chiếc xe máy là nguồn sống duy nhất của gia đình bạn (trường hợp bạn làm nghề xe ôm và đây là nguồn thu nhập duy nhất của gia đình bạn) thì việc bạn bán chiếc xe máy phải có sự đồng ý của vợ bạn.

2.2. Trường hợp xe máy là tài sản chung của vợ chồng

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Như vậy, trong trường hợp chiếc xe máy là 2 vợ chồng bạn mua được sau khi kết hôn hoặc được tặng cho, thừa kế chung thì đây là tài sản chung của 2 vợ chồng bạn.

Về việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung, Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

“1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu.”

Theo quy định trên thì việc bán chiếc xe máy là tài sản chung của 2 vợ chồng thì do 2 vợ chồng bạn thỏa thuận với nhau. Đồng thời xe máy là động sản theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu, do vậy, muốn bán xe máy, cần phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của cả 2 vợ chồng bạn. Trong trường hợp vợ bạn không đồng ý bán chiếc xe máy thì bạn không thể bán xe được.

Mặt khác, khoản 3 Điều 213 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.”

Do vậy, nếu trước đó, vợ bạn đã ủy quyền cho bạn tùy ý chiếm hữu, sử dụng, định đoạt chiếc xe máy mà không cần sự đồng ý của vợ bạn thì bạn có thể tự mình quyết định việc bán chiếc xe máy mà không cần hỏi ý kiến vợ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi. Trong trường hợp cần tìm hiểu rõ hơn hoặc có thắc mắc về vấn đề liên quan phiền Quý khách hàng liên hệ để được giải đáp.

Trân trọng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY LUẬT TNHH GOLDSUN

Văn phòng giao dịch: 137 Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống  Đa, thành phố Hà Nội.

Điện thoại/Fax: (024) 35 668 143

Email: goldsunlaw@gmail.com

Website: https://goldsunlaw.com.vn/